AFF Cup Là Gì? Khám Phá Lịch Sử Các Thời Kỳ Của AFF Cup

AFF Cup là một trong những giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới. Vậy AFF Cup là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

AFF Cup là gì?

Theo nguồn tham khảo từ xoilac, AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (còn gọi là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á) gồm các đội đến từ Đông Nam Á, do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á FA (AFF) tổ chức.

Trong lịch sử, AFF Cup được tổ chức 2 năm một lần vào các năm chẵn, ngoại trừ năm 2007 (do trùng với Asian Games 2006) và 2021 (ban đầu là 2020 nhưng bị hủy). 19 bản dịch). Cho đến nay, AFF Cup còn có tên gọi là Tiger Cup (1996 đến 2004), AFF Cup Championship (2007, không có nhà tài trợ), AFF Suzuki Cup (2008 đến 2018) và AFF Mitsubishi Electric Cup (hiện tại).

AFF Cup mấy năm một lần?

AFF Cup đã tồn tại được bao nhiêu năm? Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, giải AFF Cup được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Trước đây, AFF Cup chỉ có tối đa 8 đội đến từ Đông Nam Á nhưng ở giải đấu gần đây nhất năm 2018, thể thức thi đấu và số đội đã có một số thay đổi. Số lượng người tham gia bóng tăng lên 10 đội. Trong đó, 9 đội đứng đầu theo bảng xếp hạng FIFA đã giành vé tham dự vòng bảng. Hai đội xếp thứ 10 và 11 còn lại sẽ đối đầu nhau ở trận đấu loại trực tiếp, đội thắng sẽ có tấm vé cuối cùng tham dự AFF Cup.

Lịch sử các giai đoạn AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1996. Nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển bóng đá Thái Lan. Dưới sự tài trợ của nhà máy bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer), giải đấu khi đó có tên gọi là Tiger Cup với 10 đội tham dự.

Tiger Cup là tên được sử dụng cho đến AFF Cup lần thứ 5 năm 2004. Sau khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi giải đấu, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á chật vật tìm nhà tài trợ cho giải đấu này. . Vì vậy, giải đấu này đã bị hoãn lại một năm và đổi tên thành AFF Cup, giải đấu vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Trong giải đấu lần thứ 6 năm 2007, AFF Cup được gọi là AFF Championship. Năm 2008, AFF Cup lần thứ 7 được đổi tên thành AFF Suzuki Cup 2008 (tên tiếng Anh là AFF Suzuki Cup 2008). Cảm ơn công ty Suzuki của Nhật Bản đã mua bản quyền và đặt tên cho giải đấu. Các giải đấu tiếp theo luôn được đặt tên từ hạng 7 đến nay và chỉ thay đổi số năm tổ chức.

Thành tích của một số đội tham gia AFF Cup

  • Thái Lan – Tham dự 14 lần và thắng 7 lần, là đội bóng thành công nhất lịch sử AFF Cup.
  • Singapore – Đã tham dự 14 lần và thắng 4 lần, họ cũng là đội có thành tích thứ 2 ở giải đấu này.
  • Việt Nam – Thi đấu 14 lần và giành 2 chức vô địch năm 2008 và 2018.
  • Indonesia – Tham dự 14 lần nhưng chưa từng vô địch giải đấu dù đã vào chung kết 6 lần.

Hy vọng bài viết này đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về AFF Cup là gì. Hãy truy cập vào xoivo để cập nhật tin tức bóng đá hấp dẫn nhanh chóng nhé.

Bài viết liên quan