Copa America Là Gì? Những Quốc Gia Tham Gia Vào Copa America

Copa America là một trong những giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới. Vậy Copa America là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Copa America là gì?

Theo nguồn tham khảo từ xoilac, Copa America (từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa đen: Copa das Américas) trong tiếng Việt là giải bóng đá vô địch quy tụ các đội bóng đến từ lục địa Nam Mỹ (hay Copa Sudamericana de Futebol) do Liên đoàn tổ chức bởi Hiệp hội bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) ). Đây là giải đấu cấp châu lục vì trong bóng đá, Nam Mỹ và Bắc Mỹ được coi là hai châu lục riêng biệt.

Copa Sudamericana de Futebol là giải đấu quốc tế lâu đời nhất trên thế giới và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. Giải đấu trước đây có tên là Campeonato Sudamericano de Futbol (Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ). Campeonato Sul-Americano de Futebol là tên chính thức bằng tiếng Anh. Tên hiện tại Copa América đã được sử dụng từ năm 1975.

Những quốc gia nào tham gia Copa America?

Kể từ năm 1993, 10 quốc gia CONMEBOL và 2 đội được mời đã tham dự Copa America. Khách tham dự giải thường là các đội đến từ Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) và châu Á (AFC).

Đặc biệt, Copa América 2016 (Copa América Centenario) nhân dịp kỷ niệm 100 năm giải đấu có sự tham gia của 16 đội, trong đó có 10 đội CONMEBOL và 6 đội khu vực CONCACAF.

  • CONMEBOL: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.
  • Khách mời: Mexico, Costa Rica, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Panama (CONCACAF), Nhật Bản, Qatar, Australia (AFC)

Copa América 1975 là giải đấu đầu tiên có tất cả 10 thành viên CONMEBOL tham gia. Trước đó, vào năm 1967, giải đấu duy nhất tổ chức vòng loại và chọn ra những đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết.

Thể thức thi đấu Copa America

Bạn có biết Copa America là gì không? Vậy thể thức Copa America trông như thế nào? Đây chắc chắn là chủ đề được nhiều độc giả quan tâm. Dưới đây là thông tin về thể thức giải đấu:

Copa America là giải đấu được tổ chức theo 2 giai đoạn: vòng bảng và vòng 16 đội. Ở vòng bảng, mỗi bảng có 4 đội thi đấu 3 trận. Các đội được chia thành các nhóm để xếp hạng, trong đó nhóm đầu tiên bao gồm đội chủ nhà, đội có thành tích tốt nhất theo vị trí trên bảng xếp hạng FIFA. Đối với các bảng còn lại, kết quả dựa trên bảng xếp hạng FIFA cũng như kết quả bốc thăm chia bảng của mỗi đội.

Ở vòng bảng, hai trận đấu đầu tiên của mỗi đội diễn ra vào thời gian khác nhau. Ở vòng chung kết, tất cả các trận đấu diễn ra cùng một lúc. Đội nhất và nhì mỗi bảng chính thức vào vòng tứ kết, hai suất còn lại dành cho hai đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

Về tỉ số, trước năm 1995, đội thắng được 2 điểm, đội thua được 1 điểm và đội thua không có điểm. Kể từ năm 1995, họ giành được 3 điểm, hòa 1 điểm và không thua điểm nào.

Thứ hạng của các đội ở mỗi bảng như sau:

  • Căn cứ vào số điểm đạt được
  • Dựa trên hiệu số bàn thắng bại
  • Tổng số bàn thắng ghi được.

Nếu có 2 đội trở lên có cùng 3 tiêu chí trên thì thứ hạng sẽ được tính như sau:

  • Tỷ số đạt được trong trận đấu giữa các đội được đề cập
  • Hiệu số bàn thắng bại giữa các đội tham dự
  • Ban tổ chức giải thưởng xổ số
  • Số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận đấu giữa các đội tham dự.

Nếu vòng 16 đội không phân định được đội thắng thua sau 90 phút chính thức thì sẽ thi đấu thêm 30 hiệp. Sau 30 phút hiệp phụ, kết quả vẫn được giữ nguyên và bước vào loạt sút luân lưu. Các đội vào tứ kết, đội thắng đi tiếp vào vòng trong, đội thua chính thức bị loại khỏi giải đấu.

Hy vọng bài viết này đã giúp trả lời câu hỏi của bạn về Copa America là gì. Hãy truy cập vào xoivo để cập nhật tin tức bóng đá hấp dẫn nhanh chóng nhé.

Bài viết liên quan