Hooligan Là Gì? Những Sự Kiện Hooligan Chấn Động Lịch Sử

Hooligan là gì? Một thuật ngữ dùng để chỉ những nhóm cổ động viên bạo lực trong các trận đấu bóng đá. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

Hooligan là gì?

Nguồn tin từ xoilac cho biết, Hooligan là thuật ngữ dùng để chỉ các tổ chức, cá nhân có hành vi bạo lực, gây rối và thường là những người ủng hộ trên sân. Họ sử dụng bạo lực theo nhiều cách khác nhau để nhắm vào các cầu thủ hoặc người hâm mộ khác trên sân.

Hành động đó được gọi là Hooligan với một số hành động như ném pháo sáng/bật lửa, tấn công cổ động viên của đội khác, tấn công hoặc thể hiện tình cảm cực độ với các cầu thủ, huấn luyện viên…

Hooligan xuất hiện vào đầu những năm 1890 để chỉ những phần tử gây rối lang thang trên đường phố, nhưng thường được sử dụng ở Anh vào những năm 1960 khi sự gây hấn của người hâm mộ trở nên phức tạp hơn.

Tâm lý Hooligan là gì và vì sao chúng xuất hiện?

Theo tin tức từ caheo, tâm lý Hooligan là tâm lý của những cổ động viên bạo lực, thường dùng bạo lực để thể hiện sự xung đột với các nhóm cổ động viên đối lập hoặc để bảo vệ danh tiếng cho đội bóng mình yêu thích. Những kẻ côn đồ có thể tổ chức và lên kế hoạch tấn công bạo lực tại các trận đấu bóng đá hoặc các sự kiện liên quan đến bóng đá.

Về nguyên nhân tâm lý của Hooligan, nhiều chuyên gia cho rằng có sự yêu thích bóng đá cuồng nhiệt cùng với cảm giác bị bỏ rơi, không hài lòng với cuộc sống, cảm thấy bị gia đình, xã hội tổn thương hoặc áp lực. tham gia vào các hành vi bạo lực. .

Ngoài ra, một số người còn có thể bị các nhóm cổ động viên khác lôi kéo để thực hiện các hành vi bạo lực trong bóng đá. Những nhóm này thường có những quy tắc nghiêm ngặt và bí mật, đồng thời yêu cầu mức độ trung thành cao với nhóm.

Tuy nhiên, không phải người hâm mộ nào cũng có tâm lý côn đồ và sử dụng bạo lực. Rất nhiều người hâm mộ bóng đá muốn thể hiện niềm đam mê của mình bằng cách cổ vũ, cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Vì vậy, việc kiểm soát và đấu tranh với tâm lý côn đồ là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho tất cả những người quảng bá, ủng hộ và nhân viên có liên quan.

Những sự kiện Hooligan chấn động lịch sử

  • Sự kiện Heysel (1985): Đây là một trong những vụ bạo lực đáng sợ nhất trong lịch sử bóng đá. Trong trận chung kết cúp C1 châu Âu giữa Liverpool và Juventus , một số cổ động viên Liverpool đã tấn công cổ động viên Juventus khiến 39 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương.
  • Sự kiện Hillsborough (1989): Trận đấu giữa Liverpool và Nottingham Forest trên sân Hillsborough ở Sheffield đã trở thành một trong những thảm họa bóng đá lớn nhất lịch sử. Hàng nghìn cổ động viên đã bị giẫm nát, khiến 96 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.
  • Sự kiện Euro 2016 (2016): Tại giải bóng đá lớn nhất châu Âu đã xảy ra nhiều vụ bạo lực. Cổ động viên Nga và Anh đã xô xát dữ dội, dẫn đến nhiều người bị thương và hàng loạt vụ tấn công.
  • Sự kiện World Cup 2018 (2018): Tại giải bóng đá lớn nhất thế giới có rất nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm cổ động viên. Những cuộc tấn công này đã gây ra nhiều thương tích và một số vụ bắt giữ.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp chi tiết thuật ngữ Hooligan là gì và những sự kiện đã qua. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn cập nhật được những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan