Kiểm Tra Doping Là Gì? Vì Sao Vận Động Viên Lại Lạm Dụng Doping?

Nếu bạn theo dõi nhiều môn thể thao thì chắc chắn bạn sẽ khá quen với việc tập luyện. Về cơ bản, tất cả các vận động viên trước khi thi đấu đều phải kiểm tra nồng độ này theo đúng quy định của ban tổ chức. Vậy kiểm tra Doping là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây từ nguồn xoilac nhé!

Kiểm tra Doping là gì?

Đây là động thái nhằm kiểm tra việc sử dụng thuốc tăng cường thành tích trong thi đấu thể thao. Thuật ngữ doping được dùng để chỉ chung những loại thuốc thần kỳ này. Trong bất kỳ giải đấu thể thao nào, bất kể quy mô hay quốc gia, doping đều bị cấm và phân phối một cách phi đạo đức.

Nếu một vận động viên sử dụng ma túy sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và thể chế của cuộc thi. Sử dụng các loại thuốc này đồng nghĩa với việc vận động viên đã gian lận và không công bằng khi thi đấu. Thuốc cũng được chia thành 3 loại khác nhau:

Doping thần kinh

Loại thuốc này sẽ trực tiếp điều khiển các cơ cũng như hệ thần kinh, từ đó giúp người sử dụng tăng sức chiến đấu và làm việc liên tục không mệt mỏi. Nó chứa chất kích thích rất mạnh như caffeine, bromantha…

Ngoài ra, còn có một số chất khác có tác dụng mạnh tương đương morphin. Sau khi sử dụng, vận động viên trở thành “Anh hùng”, chiến đấu không biết mệt mỏi.

Doping máu

Các chuyên gia đánh giá rất cao hình thức này vì nó có tác dụng rất mạnh, chủ yếu là làm tăng lượng oxy qua hồng cầu.

Một khi vận động viên sử dụng sức chiến đấu của mình, sức chiến đấu của anh ta sẽ tăng lên gấp nhiều lần và anh ta luôn ở trạng thái hưng phấn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo chất kích thích này quá mạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của vận động viên.

Doping cơ

Dòng được sử dụng nhiều nhất là Trimetazidine hoặc EPO với cơ chế tăng sức chiến đấu thông qua sản xuất hormone. Tất nhiên, khi sử dụng vận động viên đó, sức mạnh của anh ta sẽ được nhân đôi và anh ta sẽ không mệt mỏi khi chiến đấu nhiều trận.

Đối với những môn thể thao phổ biến như bóng đá, điền kinh, cử tạ… điều này dễ nhận thấy.

Vì sao vận động viên lại lạm dụng Doping?

Trên thực tế, các vận động viên sử dụng nó với mục đích chính là tăng sức chiến đấu, họ mong muốn phát huy tối đa khả năng giành chiến thắng. Các vận động viên muốn giành chiến thắng để đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ và được tung hô ở đỉnh cao vinh quang.

Điều này gây ảnh hưởng tâm lý khiến họ lạm dụng ma túy. Vì vậy, ban tổ chức tất cả các giải đấu đều tiến hành kiểm tra ma túy để đảm bảo sự công bằng.

Nhưng trên hết đó là lời cảnh báo về sức khỏe cho người vận động viên, tránh lạm dụng dẫn đến suy nhược thể chất.

Sự lạm dụng này thậm chí có thể khiến sự nghiệp thể thao của một vận động viên kết thúc trong đau buồn. Bởi vì mọi loại doping đều có hại nhiều hơn có lợi nên nó ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Nuôi dưỡng kém hoặc lạm dụng quá mức khiến cơ thể bị tổn thương nặng nề.

Nhiều vận động viên cảm thấy buồn vì những lời chỉ trích từ người hâm mộ nếu thua cuộc. Điều này đã khiến họ rơi vào con đường tội lỗi, sử dụng ma túy quá mức, dẫn đến nhiều trường hợp mất đi sự nghiệp và sức khỏe sa sút đến cùng cực.

Bài viết chia sẻ tin tức về kiểm tra Doping là gì và giải thích vì sao các vận động viên lạm dụng nó nhiều đến vậy. Hy vọng bài viết này đã bổ sung thêm kiến thức thể thao cho tất cả bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên truy cập socolive để xem trực tiếp bóng đá ổn định và tốc độ cao nhé!

Bài viết liên quan