Kinh doanh quán net có lãi không? Giải đáp A-Z cho người mới

Khai trương quán net đã là xu hướng “hot” từ 5-6 năm nay. Có người mở quán net phải phá sản, nhưng cũng có người mở quán net thu được lợi nhuận khủng? Vậy, kinh doanh quán net có lãi không?

Lần trước chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm mở quán net cho người mới bắt đầu. Bất cứ ai đã từng kinh doanh đều biết rằng bất kỳ nghề nghiệp nào cũng có rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro, trước tiên bạn phải hiểu bản chất của giao dịch.

Tất cả những vấn đề liên quan đến IT, phần cứng, phần mềm, quản lý… bạn phải hiểu rõ, nếu bạn không giỏi thì cũng phải biết ứng biến trước mỗi tình huống gặp phải.

Ngạc nhiên trước câu trả lời: Hoạt động của cửa hàng trực tuyến có lãi không?

Những người bắt đầu kinh doanh thường tự hỏi: mở quán net có lãi không?

1. Mở tiệm Internet cần những gì?

Cái khó nhất của hoạt động quán net là bạn phải theo dõi và nắm bắt được những thay đổi nhanh chóng của thế giới game cũng như cấu hình máy tính. Theo chủ quán net có kinh nghiệm, năm 2010, mở quán net khởi nghiệp chỉ cần 6 máy tính, không cần hub.

Các trò chơi hồi đó chỉ là RoadRash, BH2002, Chess, Mario, Line 98, Tile. Màn hình dùng 14, tốt nhất là chỉ có 1 máy duy nhất màn siêu phẳng Prolink 15 giá 5k/1h. Sau đó là sự lên ngôi của Halflife, Counter Strike 1.3, Red Alert 2 (Báo động đỏ)… Máy tính chuẩn phải có 128MB Ram, Celeron 1.2 hoặc 1.7Ghz. Lúc đó quán net chưa cần đóng băng DF hay SV và BootRom như ngày nay.

Cuộc chạy đua công nghệ khi quán net khai trương đang tạo áp lực rất lớn về vốn đầu tư cho những người mới bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực này. Ngoài ra khi mở tiệm Internet cần lưu ý các vấn đề sau:

vốn đầu tư mở quán net

Tùy theo khả năng của mỗi người mà số vốn đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, để hoạt động, đảm bảo có lãi, bạn cần ít nhất 20 máy. Trung bình một chiếc máy được đầu tư mới mất từ 9-15 triệu đồng. Số tiền đầu tư cho hệ thống máy bạn cần là 180-300 triệu đồng.

Thủ tục pháp lý cần thiết để mở quán net

Về giấy phép kinh doanh: có nơi cấp, có nơi không nên phải mua lại. Giá cả tùy theo từng ngành nghề kinh doanh (thường từ 10-40 triệu) và mất khoảng 1 tháng để hoàn thành bước này.

Sơ đồ mặt bằng – điện nước quán net

Nếu có không gian đó sẽ là tuyệt vời. Không cần trả tiền thuê nhà, tiết kiệm nhiều chi phí. Nhưng nếu không thì giá thuê ngoài cũng dao động trong khoảng 3 đến 10 triệu/tháng. Giá cả khác nhau tùy theo vị trí và khu vực.

quản lý quán net

Người quản lý quán net có thể là bạn, chủ cửa hàng. Dù là thuê hay thuê nhân viên bên ngoài thì bạn cũng cần phải có định hướng và phương pháp kinh doanh. Nó không chỉ là quản lý việc nhận phòng và trả phòng của khách. Người quản lý nên am hiểu về PC và hành động để thu hút khách hàng và tăng lợi nhuận cho cửa hàng mỗi tháng.

2. Kinh doanh quán net có lãi không?

Từ dự toán đến thực tế mở quán net là một khoảng cách rất xa. Do các chi phí phát sinh thêm trong quá trình cho thuê nên doanh thu ước tính quán net thường không chính xác. Theo một chủ quán net có kinh nghiệm, trung bình mỗi ngày cửa hàng hoạt động tối đa 10 tiếng, mỗi tiếng 3.000 đồng.

 • Doanh số 1 ngày (20 máy) = 20 máy x 10 giờ x 3.000đ = 600.000đ
 • Doanh thu 1 tháng (20 máy) = 600.000đ x 30 ngày = 18.000.000đ

Đây là thu nhập với điều kiện là phòng máy luôn đầy vào tất cả các giờ mở cửa. Thực tế nhiều phòng internet chỉ đạt được dung lượng như vậy trong ngày đầu tiên. Nhưng hôm vắng khách, cửa hàng online cũng khốn đốn. Như vậy tạm tính thu nhập thực lĩnh 1 tháng chỉ cần 15.000.000 VND là quá tuyệt rồi. Kiếm nhiều như chi tiêu:

 • Chi phí 1 tháng (20 máy) = Tiền điện (2.000.000đ) + Tiền nhà (4.500.000đ) + Tiền máy (500.000đ) + Tiền mạng (1.000.000đ) + Chuột mới, phím office, tai nghe (500.000đ) + Thuê nhân viên pha chế (1.500.000đ x 2) = 11.500.000đ

Cuối cùng bạn chỉ còn 3,5 triệu đồng cho 1 tháng. Với số vốn đầu tư 200-300 triệu mà lãi 3,5 triệu trong 1 tháng, thật khó phải không? Việc mở một quán net có thực sự mang lại lợi nhuận? Nhưng làm thế nào để bạn tăng lợi nhuận của bạn?

3. Rủi ro khi kinh doanh quán net

 • Cạnh tranh khốc liệt về cải tiến công nghệ với quán net khác. Không có ngành nào mà áp lực cạnh tranh lại khủng khiếp như: ngành game net, quán lân cận mọc lên như nấm, đua cấu hình khủng… Nhưng cái chính là mọi người hoàn toàn tự phát và không có ý kiến gì. ​đồng ý với nhau, mạnh ai nấy lấy, quanh co ai chết.
 • Xu hướng smartphone – điện thoại thông minh đang nở rộ, ai cũng có điện thoại di động trong tay, truy cập mạng wifi, 3G, 4G mọi lúc mọi nơi.
 • Chi phí sử dụng dịch vụ quán net Việt Nam có xu hướng giảm.
 • Bằng cách mở một quán net vào năm 2017, thị trường mạng gần như đã đạt đến mức bão hòa.

4. Làm thế nào để mở một quán net có lợi nhuận?

 • Tập trung vào chiến lược tiếp thị và khuyến mãi
 • Khách hàng mở tài khoản và nạp từ 30.000 VND trở lên sẽ nhận được nhiều ưu đãi như tăng thời gian chơi, miễn phí nước uống tùy chọn. Ngoài ra, cửa hàng còn có nhiều gói khuyến mại dành cho khách hàng thân thiết hoặc khách hàng nạp thẻ game với số tiền lớn.
 • Phát triển các dịch vụ liên quan.
 • Ngoài dịch vụ ngồi trả phí, bạn phải bán tất cả các mặt hàng như: thẻ điện thoại, đồ ăn vặt đơn giản (mỳ tôm, bánh mì, nước ép, sinh tố), thẻ nạp game online cho các game thủ thường xuyên ngồi quán.
 • Quản lý tốt tài sản, phòng máy.
 • Liên minh với quán net khác.

Mở quán net có lời không? Câu chuyện chia sẻ của chủ quán net dày dặn kinh nghiệm đã giúp bạn trả lời câu hỏi rồi phải không? Lời khi mở quán net chắc chắn là có, nhưng thách thức để đạt hiệu quả kinh doanh quán net cũng không hề nhỏ. Chúc các bạn “vững tay chèo” khi khởi nghiệp.

Bài viết liên quan