Tiền Vệ Là Gì? Nhiệm Vụ Và Các Kiểu Tiền Vệ Trong Bóng Đá

Tiền vệ được coi là “bộ não” của bóng đá. Vậy chính xác tiền vệ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tiền vệ là gì?

Theo nguồn tham khảo từ Rakhoi Live, tiền vệ là vị trí mà một cầu thủ chơi dưới hàng tấn công và phía trên hàng hậu vệ. Đây là một vị trí cực kỳ đa dạng vì nó đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau bao gồm tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Tất nhiên, mỗi vị trí đều có nhiệm vụ, công việc khác nhau.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được phân chia thành những vị trí nào?

Nhiệm vụ của tiền vệ là gì?

Theo tham khảo từ Ra Khoi TV, tiền vệ là những cầu thủ đóng vai trò là cầu nối giữa phòng ngự và tấn công. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng từ đối phương rồi tổ chức các đợt tấn công của đội chủ nhà.

Như vậy, chúng ta thấy được tầm quan trọng của tiền vệ bởi cầu thủ chơi ở vị trí này vừa phải biết phòng ngự vừa phải có tâm lý bóng đá để triển khai tấn công. Đây chính là lý do tiền vệ này được coi là “bộ não” của bóng đá.

Như đã nói ở trên, tiền vệ bao gồm 4 vai trò khác nhau: tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh (còn gọi là tiền vệ ngoài), tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về chức năng và nhiệm vụ của từng vai trò.

Các kiểu tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có tên tiếng Anh là Center Midfielder. Nghe đến từ trung tâm, chúng ta chắc chắn hiểu rằng đây là những cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng vì nó quyết định sự thành bại của cả một tập thể.

Lý do là vì vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng bao quát và đọc trận đấu cực tốt, hơn nữa họ còn là những cầu thủ rất giỏi về kỹ thuật cá nhân, khả năng cầm và xử lý bóng, tư duy chiến thuật và nền tảng thể lực bền bỉ. để có thể hoạt động trên phạm vi rộng. cũng như tham gia vào mặt trận tấn công và phòng thủ.

Từ nguồn tham khảo Rakhoi Tivi, một đội bóng mạnh là đội có những tiền vệ trung tâm xuất sắc như Xavi Hernandez của Barcelona ngày xưa, Toni Kroos của Real Madrid ngày nay hay Thiago Alcantara của Liverpool.

Vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ cánh là những cầu thủ chơi ở cả hai đường biên (trái và phải), ở vị trí cao hơn phía sau. Anh là một cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, có tốc độ tốt và kỹ thuật cá nhân sắc bén.
Họ có thể tận dụng tốc độ của mình để vượt qua những thử thách từ các cầu thủ đối phương, sau đó thực hiện những cú đá/cắt ngang cao vào vòng cấm hoặc tự mình vượt qua.

Nhìn chung, tiền vệ cánh là những cầu thủ có khả năng tạo ra sự thay đổi và chơi rất linh hoạt. Khi cần, họ có thể lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự, hoặc chơi cao như một tiền đạo tấn công bên cánh, hoặc thậm chí đổi cánh.

Son Heung-min (Tottenham), Kingsley Coman (Bayern Munich) hay Thorgan Hazard (Dortmund) là những tiền vệ chạy cánh tiêu biểu của bóng đá đương đại.

10 'cơn lốc' cánh trái hay nhất thế giới: Rashford xếp sau 3 cái tên

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí thấp nhất ở hàng tiền vệ. Chúng đóng vai trò như một “lá chắn” che chở cho những người phòng thủ từ xa. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là chặn các đợt tấn công của đối phương, thu hồi bóng và hỗ trợ phòng ngự.

Bên cạnh khả năng đánh chặn, tiền vệ phòng ngự còn là những cầu thủ sở hữu kỹ năng chuyền dài để tung ra những pha phản công nhanh khi cần thiết. Trên sân, tiền vệ phòng ngự sẽ là người nhận bóng từ hậu vệ để triển khai bóng lên sân. Nói chung đây là vị trí mà đội nào cũng sử dụng hiện nay.

5 tiền vệ phòng ngự xuất sắc nhất thế giới hiện nay | Bóng Đá

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công là những cầu thủ chơi phía trên tiền vệ trung tâm và phía dưới tiền đạo. Cụm từ “tấn công” thể hiện rõ sứ mệnh của họ, đó là tấn công.

Tiền vệ tấn công không cần tốc độ như tiền vệ cánh mà cần tư duy, khả năng chuyền bóng và trên hết là tầm nhìn chiến thuật nhạy bén để tiền đạo có thể ghi bàn. Ngoài nhiệm vụ kiến tạo lối chơi, tiền vệ tấn công còn có khả năng tự ghi bàn bằng cách sút xa hoặc xâm nhập vòng cấm.

Bruno Fernandes (Man Utd), Kevin De Bruyne (Man City) và Thomas Mueller (Bayern Munich) đều là những quái vật ở vị trí tiền vệ tấn công hiện tại.

Bài viết trên đã giúp bạn biết được tiền vệ là gì và nhiệm vụ của tiền vệ. Bạn có thể tham khảo thêm tại kqbd 24h để cập nhật thêm nhiều thông tin về bóng đá hấp dẫn nhất.

Bài viết liên quan