Tiền Vệ Tấn Công Là Gì? Những Vai Trò Của Mẫu Tiền Vệ Này

Tiền vệ tấn công là tiền vệ thường chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ đảm nhiệm các vị trí khác với nhiệm vụ chính là hỗ trợ ghi bàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiền vệ tấn công là gì được tổng hợp nguồn từ xem bóng đá trực tuyến xoilac qua bài viết sau

tien-ve-tan-cong.jpg

Vai trò và vị trí của tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chiếm vị trí rất có ảnh hưởng trên sân và đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo ra những pha thay đổi sắc bén và đôi khi cả kỹ năng rê bóng.

Tiền vệ tấn công cũng thường có khả năng sút bóng tốt, vì chơi ở vị trí không xa khung thành đối phương nên họ cũng có nhiều cơ hội sút bóng. Nhiều tiền vệ tấn công sử dụng khả năng sút xa làm vũ khí nguy hiểm.

Một số tiền vệ tấn công được gọi là trequartista hoặc fantasista (tiếng Ý: chuyên gia ba phần tư, tức là cầu thủ sáng tạo giữa tiền vệ và tiền vệ).

vi-tri-tien-ve-tan-cong.jpg

Tuy nhiên, không phải tiền vệ tấn công nào cũng chỉ biết tấn công. Một số tiền vệ tấn công rất sẵn sàng di chuyển xung quanh để hỗ trợ hàng phòng ngự và về cơ bản là những cầu thủ liên kết, giữ bóng hoặc thực hiện đường chuyền cuối cùng, đôi khi chơi ở vị trí tiền đạo thứ hai.

Tùy theo vị trí trên sân, tiền vệ tấn công có thể được chia thành vai trò tiền vệ tấn công trái, phải và trung tâm, nhưng quan trọng nhất họ là tiền đạo thứ hai khi cần thiết. Tiền vệ tấn công trung tâm có thể được gọi là playmaker hoặc số 10 (do sự liên kết của áo số 10 với vị trí này).

Tiền vệ tấn công cao cấp

Những cầu thủ này thường tạo thành trụ cột tấn công của đội. Tiền vệ tấn công là một vị trí quan trọng đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật vượt trội về chuyền bóng và rê bóng, cũng như quan trọng nhất là khả năng đọc vị trí của hàng thủ đối phương để ném biên. thực hiện các đường chuyền phòng thủ cho kẻ tấn công.

Vai trò chính của tiền vệ tấn công cao cấp là tạo ra các cơ hội sút xa và ghi bàn bằng cách sử dụng khả năng quan sát, kiểm soát và kỹ thuật vượt trội, thực hiện các đường tạt bóng, rê bóng và chuyền bóng. bóng cho đồng đội.

Họ có thể cố gắng tạo cơ hội sút bằng cách rê bóng hoặc bật lại cùng đồng đội. Tiền vệ tấn công cũng có thể chạy vào vòng cấm đối phương để dứt điểm sau đường chuyền của đồng đội khác.

Khi một tiền vệ tấn công sáng tạo ra sân, anh ta thường là cầu thủ ngôi sao của đội và thường mặc áo số 10. Vì vậy, một đội thường được xây dựng để cho phép các tiền vệ tấn công của họ được tự do di chuyển và tạo ra cơ hội khi tình huống yêu cầu.

Một trong những đội hình phổ biến như vậy là sơ đồ 4-4-2 “kim cương” (hoặc 4-1-2-1-2), trong đó các tiền vệ tấn công và phòng thủ được xác định thay thế cặp tiền vệ. trung tâm truyền thống hơn.

Được gọi là “fantasista” hoặc “trequartista” trong tiếng Ý. Ở Tây Ban Nha, cầu thủ tấn công được gọi là “Mediapunta”. Ở Brazil, cầu thủ tấn công được gọi là “meia atacante”, trong khi ở Argentina và Uruguay, anh ấy được gọi là “enganche”.

zidane-tien-ve-tan-cong-cao-cap.jpg

Ngoài ra còn có một số ví dụ về các tiền vệ đa năng hơn, như Zinedine Zidane, Andrés Iniesta, Juan Riquelme, Nécib và David Silva. Những cầu thủ này có thể kiểm soát nhịp độ trận đấu ở những khu vực sâu hơn của sân trong khi vẫn có thể đẩy bóng về phía trước và thực hiện các pha phát bóng trên sân.

Mesut Özil có thể coi là số 10 cổ điển, người áp dụng lối chơi trực diện hơn một chút và chuyên hoàn thành những đường chuyền cuối cùng.

Tiền vệ tấn công ảo

Khái niệm tiền vệ tấn công ảo đã được sử dụng trong bóng đá Ý để mô tả một cầu thủ dường như chơi ở vị trí tiền vệ tấn công trong đội hình 4-3-1-2, nhưng cuối cùng lại lùi sâu hơn về phía trước. phòng thủ, buộc các cầu thủ đối phương rời khỏi vị trí của họ và tạo ra khoảng trống để đồng đội thực hiện các cuộc tấn công có thể khai thác.

Tiền vệ tấn công ảo sẽ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm và đóng vai trò là tiền vệ lùi sâu. Vì vậy, tiền vệ tấn công ảo thường là một cầu thủ sáng tạo và thông minh về mặt chiến thuật, có tầm nhìn, kỹ thuật, di chuyển, chuyền bóng và sút xa tốt. Người này cũng phải chăm chỉ, có khả năng đọc trận đấu và giúp đồng đội phòng ngự.

Số 10 ảo hoặc cầu thủ chạy cánh trung tâm​

“Số 10 sai” hoặc “cầu thủ chạy cánh trung tâm” là một kiểu tiền vệ khác với tiền vệ tấn công ảo. Giống như “số 9 giả”, điểm đặc biệt của họ nằm ở chỗ, mặc dù trên giấy tờ họ xuất hiện như một tiền vệ tấn công, nhưng họ trông không giống một cầu thủ thường chơi phía sau tiền đạo tấn công. trung tâm.

Mục đích của số 10 sai là rời khỏi vị trí và dạt ra biên khi có bóng để giúp cầu thủ chạy cánh và hậu vệ cánh làm quá tải hai bên cánh. Điều này tạo ra hai vấn đề cho các tiền vệ đối phương: hoặc là họ để số 10 giả di chuyển, và sự hiện diện của họ cũng như các tiền vệ cánh và hậu vệ cánh sẽ tạo ra lợi thế ở hai bên cánh. ; hoặc họ kèm theo số 10 sai lầm, nhưng để lại khoảng trống ở giữa sân cho các tiền vệ cánh hoặc tiền vệ tấn công khai thác.

Số 10 sai thường là những cầu thủ chạy cánh truyền thống được yêu cầu chơi trung tâm và lối chơi tự nhiên của họ khiến họ di chuyển rộng và tìm cách đưa bóng vào vòng cấm cho đồng đội.

Đôi khi số 10 sai cũng có thể hoạt động khác với số 9 sai, thường ở dạng 4-6-0, được ngụy trang thành 4-3-3 hoặc 4-2-3-1. Khi tiền đạo hoặc số 9 giả khác lùi sâu và kéo hậu vệ ra khỏi vị trí, tạo khoảng trống ở giữa sân, số 10 giả cũng sẽ gây bất ngờ cho các hậu vệ bằng cách khai thác khoảng trống này và di chuyển ra khỏi vị trí một lần nữa.

Họ sẽ thực hiện những pha rê bóng tấn công về phía khung thành đối phương hoặc tiếp tục thực hiện những đường chuyền từ số 9 sai, cho phép họ tạo ra cơ hội ghi bàn hoặc tự ghi bàn.

so-10-ao.jpg

Trên đây là những thông tin về tiền vệ tấn công là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan